Bán lẻ truyền thống chiếm lĩnh thị trường

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của kênh thương mại truyền thống tăng nhanh hơn kênh hiện đại 5,4% và hiện chiếm hơn 85% doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh Việt Nam, tương đương với gần 10 tỉ USD.

20160413 ban-le-truyen-thong-vuot-mat-kenh-hien-dai

Thông tin trên được công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam vừa công bố. Ông Vaughan Ryan – Tổng Giám đốc Nielsen Việt Nam, cho biết Việt Nam có đến hơn 1,3 triệu cửa hàng kinh doanh truyền thống (cửa hàng tạp hóa) nhưng các nhà sản xuất gặp thách thức không nhỏ trong việc đưa sản phẩm vào các cửa hàng này, nên vài năm trở lại đây họ đã không còn mặn mà với kênh truyền thống nữa. Thay vào đó, các mô hình kinh doanh hiện đại lại ngày càng được mở rộng trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, trong năm 2015, lần đầu tiên trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của kênh truyền thống tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại 5,4% và hiện chiếm hơn 85% doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh tương đương với gần 10 tỉ USD (khoảng 220.000 tỉ đồng).

Các nhà sản xuất – kể cả nhà sản xuất lớn có đội ngũ bán hàng hùng mạnh cũng không thể khai thác hết cơ hội, dù là ½ trên tổng số 1,3 triệu cửa hàng hiện hữu trên toàn quốc. Thậm chí, các nhà sản xuất lớn cũng chỉ khai thác trực tiếp được cơ hội ở 30% cửa tiệm.

“Với 95% giao dịch mua bán tại kênh truyền thống đã được định sẵn trước khi người tiêu dùng đến cửa tiệm, các nhà sản xuất cần phải tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng và những gì thúc đẩy họ trước khi đến cửa tiệm” – Nielsen khuyến nghị.

Nghiên cứu của Nielsen cũng cho thấy tốc độ giao dịch mua bán tại cửa hàng tạp hóa truyền thống hầu hết đều diễn ra rất nhanh. Trung bình, một giao dịch mua hàng thường chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 90 giây, với 10 giây đầu là để đặt hàng và 20 giây cuối là để thanh toán tiền mặt. “Thông thường, các nhà sản xuất sử dụng các chương trình khuyến mãi để tạo sự chú ý với người tiêu dùng tại điểm bán nhưng chỉ 2% người tiêu dùng nhận biết các chương trình khuyến mãi hiện có khi đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và chỉ 1% nhà bán lẻ đề cập về các chương trình khuyến mãi đến với người mua hàng ngay tại cửa hàng” – báo cáo nêu rõ.

Điều này dường như là một trở ngại lớn đối với các nhà sản xuất nhưng trên thực tế đây cũng chính là cơ hội để các nhà sản xuất có thể hướng dẫn và giúp cho các nhà bán lẻ tận dụng sức mạnh của họ để tạo sự ảnh hưởng đến với trải nghiệm mua sắm của người mua hàng và tối đa hóa giỏ hàng của người tiêu dùng khi họ đến mua sắm.

Báo cáo của Nielsen cũng chỉ ra rằng chỉ 10% nhà bán lẻ giới thiệu sản phẩm thay thế cho các sản phẩm đang hết hàng tại cửa tiệm. Điều này gây ra mất mát cho cả nhà bán lẻ và nhà sản xuất khi để vuột đi cơ hội tăng doanh số cho mình. Ngoài ra, cũng chỉ có 10% nhà bán lẻ nói về các sản phẩm mới khi người mua hàng đến cửa tiệm.

Vì kênh bán hàng truyền thống luôn tồn tại sự cạnh tranh gay gắt giữa các cửa hàng cá nhân tương đối nhỏ, nên việc nhà sản xuất xây dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ đối với các này bán lẻ này sẽ giúp họ thành công trong tương lai.

Theo NLĐ

TIN TỨC

6.6. front trans 15 Goodm POS
Máy tính tiền chuyên dụng cho những nhà hàng lớn PRO.GM36...

Phần mềm quản lý nhà hàng 365 đã có mặt

20160524 tmdt
Thương mại điện tử tại Đông Nam Á sẽ tăng gấp 6 lần, lên ...

Thương mại điện tử tại Đông Nam Á sẽ tăng

Phần mềm quản lý nhà hàng
Phần mềm quản lý bán hàng 365 tưng bừng khai trương chi n...

Với tiêu chí đơn giản, tinh tế nhưng đầy mạnh mẽ về tính năng & công nghệ , 2 sản phẩm chính của 365 đã chiếm lĩnh được thị trường phần mềm quản lý bán hàng tại Miền Bắc với tốc độ tăng trưởng lên đến > 100 Khách hàng mới / 1 tháng.

20160419 thuong-mai-dien-tu
Doanh thu thương mại điện tử Việt Nam đạt hơn 4 tỷ USD...

Doanh số thương mại điện tử giữa các công ty

20160413 thue_gtgt
Từ 1/7, thêm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT...

Từ 1-7-2016, sẽ có thêm một số nhóm hàng hóa,